Kích thước cửa sổ theo phong thủy – Kích thước cửa sổ 2,3,4 cánh

0
1553
Kích thước cửa sổ

Có thể nói điều quan trọng nhất đối với một ngôi nhà không phải là nội thất sang trọng cũng không phải phong cách độc lạ mà chính là ngôi nhà có thông thoáng và ngập tràn ánh sáng tự nhiên hay không.

Nhà bạn có thể dùng điều hòa và hệ thống bóng đèn điện chiếu sáng nhưng không gì có thể thay thế được những nhân tố tự nhiên này. Cửa sổ chính là nơi thông gió cũng là nơi dẫn ánh sáng vào nhà bạn bởi vậy không lạ khi nhiều gia chủ xây nhà đều chú trọng đến cửa sổ trước tiên.

Hôm nay, hãy cùng Dominer tìm hiểu về kích thước cửa sổ chính xác và hợp phong thủy được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất hiện đại nhé.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Theo phong thủy, cửa sổ và cửa chính rất quan trọng bởi đó chính là nơi đón nhận vận khí của chủ nhà từ bên ngoài vào. Nếu gia chủ thiết kế cửa theo đúng hướng, đúng vị trí và hợp phong thủy thì sẽ mang đến nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Bởi vì cửa sổ vừa phải hợp phong thủy vừa phải tương thích với không gian gia đình bạn nên thiết kế cửa sổ cũng là một việc vô cùng cần thiết. Khi thiết kế cửa sổ theo phong thủy thì không chỉ hướng hay vị trí cửa sổ mà số lượng cánh cửa cũng vô cùng quan trọng.

Thậm chí chiều cao của cửa cũng là điều đáng lưu ý nếu bạn muốn làm cửa hợp phong thủy. Nếu xét chiều cao của cửa sổ với nền nhà thì mép của cửa sổ phải cao không quá 2,2m và cũng không được thấp dưới 83cm.

Nếu cửa sổ quá thấp thì gia đình bạn sẽ không đạt được hiệu quả ánh sáng như mong muốn và không khí cũng không được lưu thông tốt. Tuy nhiên nếu thiết kế cửa sổ quá cao cũng sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu làm thông thoáng căn phòng. Trong một số trường hợp việc thiết kế cửa sổ quá cao khiến ngôi nhà tiếp nhận những luồng dương khí quá mạnh không tốt cho vận khí của gia chủ.

Thiết kế cửa sổ người ta thường sẽ dùng đến thước lỗ ban nên nếu muốn làm cửa theo loại thước này bạn nên chú ý nhé. Hiện nay trong việc xây dựng nhà cửa thì thước lỗ ban 52.2cm là loại hay được dùng để đo cửa sổ và cửa chính. Có 2 loại nữa là thước 42.9cm và 38.8cm thì sẽ hơi nhỏ nên giải pháp tốt nhất vẫn là 52.2cm.

Kích thước cửa sổ thông dụng

Kích thước cửa sổ thông dụng 1

1. Kích thước cửa sổ 2 cánh

Cửa sổ 2 cánh là loại cửa sổ thích hợp với những căn phòng nhỏ đặc biệt phù hợp cho những căn phòng có diện tích khoảng 15m2 trở xuống. Trong phong thủy cửa sổ 2 cánh thường được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ đây có thể gọi là một cửa đẹp mang tài lộc cho gia chủ.

Nhiều bạn thường hướng đến cửa sổ 1 cánh cho không gian nhỏ tuy nhiên loại cửa sổ này theo phong thủy chính là Cửa Sổ Bối Âm, nó dễ mang lại tai ương và nghèo khó cho gia chủ hơn là sự thịnh vượng. Bởi vậy loại cửa này nếu làm bạn chỉ nên làm ở tầng hầm hoặc là nơi để xe chứ không nên thiết kế trong nhà ở.

Kích thước cửa sổ phong thủy thông thường:

Chiều cao cửa sổ (cm)

59

62

69

88

89

125

133

144

Chiều rộng cửa sổ (cm)

47

61

69

85

89

108

125

126

Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

Cao (cm)

128

133

134

144

153

Rộng (cm)

88

89

105

106

109

Một số loại cửa sổ 2 cánh:

- Cửa sổ 2 cánh mở quay vào trong

- Cửa sổ 2 cánh mở quay ra ngoài

- Cửa sổ 2 cánh mở hất ra ngoài

- Cửa sổ 2 cánh mở trượt thông dụng

2. Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kích thước cửa sổ thông dụng 2

Cửa sổ 3 cánh thường được thiết kế cho những căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2. Trong phong thủy cửa sổ 3 cánh còn được gọi là cửa Tam Dương Khai Thái.

Cửa sổ 3 cánh thường là sự dung hòa của cửa sổ 2 cánh và cửa sổ 4 cánh nên kích thước của nó cũng là sự kết hợp của 2 loại kia. Hoặc cửa sổ 2 cánh cũng là 1 loại đặc biệt khác của cửa sổ 3 cánh. Cửa sổ 2 cánh có thể mở ra ngoài tạo thành 3 cửa mang ý nghĩa Tam Dương Thai Khái.

Cửa sổ 3 cánh thường ít được sử dụng hơn trong thiết kế nhà. Trong trường hợp bạn có lỡ thích mẫu cửa sổ này thì hãy bàn bạc thật kĩ với kiến trúc sư để thiết kế một cửa sổ 3 cánh phù hợp với diện tích căn phòng và mệnh phong thủy của mình nhé.

3. Kích thước cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa sổ thông dụng 3

Cửa sổ 4 cánh rất thông dụng trong thiết kế nhà cửa bởi vì đây là kiểu cửa sổ đẹp về mẫu mã lẫn tác dụng phong thủy. Theo phong thủy cửa sổ 4 cánh còn được gọi là Tứ Quý. Nếu như nhiều người kiêng kị số 4 vì nó là Tứ gần giống chữ tử có nghĩa là chết thì trong phong thủy thiết kế cửa sổ cửa sổ 4 cánh mang lại rất nhiều ý nghĩa tốt.

Một số kích thước cửa sổ 4 cánh thông dụng hiện nay:

Chiều cao (m)

1.2

1.4

1.2

1.4

1.4

1.45

Chiều rộng (m)

2.11-2.15

2.11-2.15

2.31-2.36

2.31-2.36

2.55

2.62

Một số kích thước cửa sổ trong căn hộ

Một số kích thước cửa sổ trong căn hộ 1

1. Kích thước cửa sổ phòng khách

Phòng khách là nơi khách đặt chân đầu tiên khi đến nhà cũng là nơi gây ấn tượng nhất trong ngôi nhà của bạn. Theo phong thủy phòng khách là nơi đón vượng khí và năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn nên phòng khách nhất định phải có cửa sổ lớn hoặc nhiều cửa sổ để có thể đón nhận được nhiều nhất vận khí vào nhà.

Cửa sổ phòng khách cũng không nên làm quá to bởi vì tiếp nhận quá nhiều vượng khí sẽ gây phản tác dụng không giúp được nhiều mà có thể còn gây hại đến gia chủ. Nếu cửa sổ quá nhỏ thì gia chủ sẽ không tiếp nhận được nhiều vận khí và sẽ gây cảm giác tù túng, bí bách cho phòng khách.

Một số lưu ý nhỏ khi làm cửa sổ cho phòng khách:

- Cửa sổ phòng khách nên hướng về phía Đông hoặc Đông Nam bởi hướng này mang lại nắng ấm, gió mát vừa giúp căn phòng thông thoáng vừa có ý nghĩa đại cát, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Nó giúp hóa giải tuyệt mệnh hoặc những điềm xấu trong nhà.

- Để mang lại tài lộc hay thật nhiều may mắn cho gia chủ bạn nên suy nghĩ đến việc thiết kế cửa sổ theo hướng Tây hoặc Tây Nam. Nhưng cửa sổ theo hướng này nên làm nhỏ bởi vì dễ bị nắng gắt chiếu hoặc bạn cũng có thể cải thiện vấn đề bằng rèm cửa dày.

- Thiết kế cửa sổ theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc sẽ mang lại nhiều sinh khí cho ngôi nhà tuy nhiên bạn nên chú ý đây cũng không phải là một hướng hoàn toàn tốt. Bởi vậy nên mở cửa đúng lúc để mang lại nhiều điều may mắn nhất cho gia chủ.

2. Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Một số kích thước cửa sổ trong căn hộ 2

Phòng ngủ là nơi bạn dành nhiều thời gian nhất để thư giãn bởi thế hơn nơi nào hết phòng ngủ cần có ánh sáng chan hòa, mát về mùa hè ấm về mùa đông. Chọn hướng của cửa sổ chính là một bước quan trọng quyết định điều đó. Tuy vậy số lượng cửa sổ cũng là một giải pháp bạn cần chú ý.

Một phòng ngủ nhỏ với diện tích dưới 15m2 thì bạn chỉ cần 2 cửa sổ 2 cánh là hợp lí cho một căn phòng ngủ tiêu chuẩn. Nếu diện tích phòng ngủ trên 15m2 bạn có thể chọn cửa sổ 3 cánh hoặc cửa sổ 4 cánh.

Nếu phòng ngủ có cửa sổ lớn thì bạn nên làm cửa sổ hướng về phía Nam hoặc Đông Nam để đón nhiều nắng ấm và gió mát. Còn cửa sổ hướng Tây, hay Tây Bắc nên làm cửa sổ nhỏ để tránh gió rét và nắng gắt. Theo phong thủy nên bố trí chiều rộng và chiều cao của cửa sổ theo tỉ lệ 1:7 so với diện tích căn phòng.

Có một số lưu ý cho bạn khi làm cửa sổ cho phòng ngủ là:

- Nếu phòng có con nhỏ bạn nên chú ý cửa sổ nên cao hơn tầm với của trẻ và cửa sổ cũng nên làm hàng rào sắt bảo vệ tránh tai nạn xảy ra.

- Rèm cửa sổ không nên quá dày và tối màu, rèm cửa nên hòa hợp với màu tường.

- Không nên bố trí cửa sổ đối diện giường ngủ hoặc ngay trên đầu giường vì sẽ gây chói mắt khiến cho gia chủ không có được sự thư giãn tối ưu nhất. Trong phong thủy thiết kế cửa sổ ngay trên đầu giường sẽ gây cho gia chủ cảm giác không an toàn, gia chủ cũng không được bảo vệ. Điều này sẽ dễ khiến bạn bị cảm lạnh hoặc tệ hơn là gặp ác mộng.

- Theo phong thủy, cửa sổ không nên đối diện với cửa phòng ngủ hoặc làm cửa sổ quá rườm rà sẽ ảnh hưởng phong thủy. Thậm chí nó có thể làm mất vượng khí trong nhà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Nếu cửa sổ thẳng hàng với cửa chính cũng làm cho vận khí dễ bị tiêu tan mất.

3. Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh

Một số kích thước cửa sổ trong căn hộ 3

Căn nhà của bạn dù to hay nhỏ, dù hiện đại hay đơn giản hoài cổ thì một phòng không bao giờ có thể thiếu đó là nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh thường chiếm góc khuất trong nhà nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh vận khí.

Bạn không thể xây nhà vệ sinh mà không tính toán đến việc xây cửa sổ. Bởi vì không có cửa sổ sẽ khiến nhà vệ sinh quá mức tù túng bí bách, không thể thông hơi được gây mất vệ sinh cho ngay những không gian gần đó.

Nhà vệ sinh cũng là nơi chứa đựng những điều không được tốt đẹp vậy nên cửa sổ phải hướng ra phía ngoài nhà không được hướng hay mở vào trong. Cửa nhà vệ sinh cũng không nên thiết kế đối diện cầu thang bởi như vậy sẽ khiến vận khí bị ảnh hưởng và những điều không tốt sẽ luôn lưu chuyển trong nhà bạn.

Bởi vì nhà vệ sinh thường có diện tích nhỏ nên bạn có thể làm 1 đến 2 cửa sổ 2 cánh để có thể mang lại được sự thông thoáng và sự thoải mái dễ chịu nhất. Hãy nhớ cửa sổ nhà vệ sinh cũng không được đối diện hoặc cùng nằm trên 1 đường thẳng với cửa chính nó mang lại nhiều ý nghĩa không tốt theo phong thủy.

Cửa sổ chính là nơi mang lại ánh sáng cũng như lưu thông không khí trong nhà bởi vậy bạn nên suy nghĩ kĩ đến việc chọn hướng cũng như kích thước cửa sổ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kết luận

Bài viết này chính là những kiến thức chung và một kinh nghiệm về kích thước cửa sổ. Qua đây, Dominer hy vọng rằng bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về kích thước cũng như vai trò quan trọng của cửa sổ trong thiết kế ngôi nhà thân yêu của mình.

Thiết kế cửa sổ nên chú ý những điều gì, hướng nào thì tốt, kích thước cửa sổ thế nào là đạt tiêu chuẩn. Có những điều gì nên đặc biệt lưu tâm trong việc thiết kế cửa sổ phòng ngủ, phòng tắm hay không. Mong rằng bạn đã có thể có một quyết định chính xác hơn cho không gian của mình qua bài viết của Dominer nhé.

SHARE
Nội Thất Dominer là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công nội thất, ngoại thất. Chúng tôi tự tin mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho không gian của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here